ไนอาซินาไมด์ (Niacinamide) สารสกัดที่ช่วยยกระดับสุขภาพผิวหน้าของทุกคน

niacinamide

กลับมาเจอกันอีกครั้งกับบทความเกี่ยวกับผิวของ BERKIN Serum ของเรา เพื่อนๆหลายคนอาจจะรู้จักผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวหน้าหรือสกินแคร์ แต่อาจจะยังไม่รู้จักสารสกัดที่ชื่อว่า ไนอาซินาไมด์ (Niacinamide) ซึ่งเป็นสารสกัดที่ทรงพลัง เพราะมีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย และมีผลลัพธ์ที่น่าทึ่งต่อผิวหน้า ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึกกันว่า ไนอาซินาไมด์คืออะไร? ทำงานอย่างไร และทำไมไนอาซินาไมด์ถึงเป็นองค์ประกอบสำคัญของสกินแคร์ และสกินแคร์รูทีนของทุกคน นอกจากนี้ เราจะพาเพื่อนๆมาดูกันว่าไนอาซินาไมด์สามารถเจอได้ที่ไหนบ้าง

ไนอาซินาไมด์ (Niacinamide) คืออะไร?

ไนอาซินาไมด์ หรือวิตามินบี 3 (Vitamin B3) ซึ่งอยู่ในกลุ่มวิตามินบีคอมเพล็กซ์ (B-Complex) เป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ มีบทบาทสำคัญในการช่วยการเผาผลาญของเซลล์ในร่างกายของเรา ปกติแล้วมักพบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา เมล็ดพืช และพืชตระกูลถั่ว และไนอาซินาไมด์เป็นตัวเลือกที่อ่อนโยนสำหรับการใช้งานต่าง ๆ รวมถึงการนำสารสกัดมาผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวนั่นเอง

ไนอาซินาไมด์ ช่วยบำรุงผิวหน้าในเรื่องอะไรบ้างและทำงานยังไง?

  • มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ

ไนอาซินาไมด์ค่อนข้างมีจุดเด่นในเรื่องต้านการอักเสบบนผิวหนัง ช่วยบรรเทารอยแดง การระคายเคือง และการอักเสบ ทำให้เป็นตัวช่วยสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีผิวบอบบาง คุณสมบัตินี้เป็นประโยชน์มาก ๆ สำหรับคนที่มีปัญหาผิว อย่างโรซาเซียหรือมีสิว

  • ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน

บทบาทสำคัญอีกอย่างนึงของ ไนอาซินาไมด์ คือความสามารถในการกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน ( คอลลาเจนเป็นโครงสร้างโปรตีนที่ช่วยให้ความยืดหยุ่นและความกระชับแก่ผิว) เมื่อเราอายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนในผิวจะลดลงตามธรรมชาติ ทำให้เกิดริ้วรอยเล็ก ๆ ได้ ไนอาซินาไมด์ จะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ช่วยรักษาความอ่อนนุ่มของผิวและลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าของเรา

  • ช่วยควบคุมน้ำมัน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีผิวมันหรือเป็นสิวง่าย ไนอาซินาไมด์จะทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมการผลิตซีบัม โดยการปรับสมดุลระดับน้ำมัน ช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขนและลดการเกิดสิว คุณสมบัตินี้ทำให้สารสกัดไนอาซินาไมด์เป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ ในการดูแลผิวเป็นประจำสำหรับคนที่มีปัญหาผิวมัน

  • รอยดำและจุดด่างดำ

ไนอาซินาไมด์ยังมีความสามารถในการช่วยลดรอยดำและจุดด่างดำ ยับยั้งการถ่ายโอนเม็ดสีภายในผิวหนัง ส่งผลให้สีผิวสม่ำเสมอยิ่งขึ้น ทำให้ไนอาซินาไมด์เป็นส่วนผสมในสกินแคร์สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการลดรอยดำหลังการอักเสบ หรือสีผิวที่เปลี่ยนไปจากการโดนแสงแดด

  • ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว

การทำงานของเกราะป้องกันผิวมีความสำคัญต่อการรักษาความชุ่มชื้น และภาวะที่เกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อม ไนอาซินาไมด์จะช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว ป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นและเสริมสร้างกลไกการป้องกันของผิว ให้ผิวแข็งแรงขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนที่มีผิวบอบบางหรือแพ้ง่าย

ความสำคัญของไนอาซินาไมด์ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

มีประโยชน์หลายอย่างกับผิว

จากความสามารถรอบด้านของไนอาซินาไมด์ ทำให้เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว ไม่ว่าคุณจะมีผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิวง่าย หรือผิวมัน การใช้สกินแคร์ที่มีไนอาซินาไมด์ สามารถอยู่ในขั้นตอนการดูแลผิวของเพื่อน ๆ ได้อย่างลงตัว

มีผลข้างเคียงน้อย

ไนอาซินาไมด์ต่างจากส่วนผสมของสกินแคร์ชนิดอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ง่าย  หากใช้ในความเข้มข้นที่พอดี โดยผิวของคนส่วนใหญ่สามารถเข้ากับไนอาซินาไมด์ได้ง่ายด้วยความอ่อนโยนของน้องช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ นั่นเอง

ช่วยเสริมสารสกัดอื่น ๆ ที่มีในสกินแคร์ได้ดี

ไนอาซินาไมด์เข้ากันได้ดีกับส่วนผสมหรือสารสกัดอื่น ๆ ในสกินแคร์ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสารสกัดออกฤทธิ์อื่น ๆ อย่างเช่น เรตินอลและกรดไฮยาลูโรนิก 

สามารถเจอ ไนอาซินาไมด์ ได้ที่ไหนบ้าง?

สกินแคร์สำหรับผิวหน้า

ไนอาซินาไมด์เป็นส่วนประกอบหลักในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายชนิด รวมถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เซรั่ม มอยเจอร์ไรเซอร์ และแม้แต่ครีมกันแดด เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ ให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีไนอาซินาไมด์ที่มีความเข้มข้นประมาณ 2-5% เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผิวหน้า

ครีมหรือโลชั่นทาตัว

ครีมและโลชั่นที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์หลายชนิดมีไนอาซินาไมด์เป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งเป็นทางเลือกที่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการใช้ไนอาซินาไมด์ในชีวิตประจำวัน

อาหารที่ทาน

เนื่องจากไนอาซินาไมด์เป็น 1 ใน “วิตามินบี3” ที่เจอได้ในอาหารหลายชนิด เช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา เมล็ดพืช และพืชตระกูลถั่ว ทำให้เพื่อน ๆ สามารถเลือกกินอาหารที่วิตามินนี้ได้ 

ขั้นตอนการใช้สกินแคร์รูทีน สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีไนอาซินาไมด์ ( Niacinamide )

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

เริ่มต้นด้วยการใช้คลีนเซอร์และคลีนซิ่ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและสร้างผิวหน้าที่สะอาด เตรียมผิวสำหรับสกินแคร์ตัวถัดไป 

เซรั่ม

เซรั่มเป็นที่นิยมในการใส่สารสกัดไนอาซินาไมด์ที่มีความเข้มข้น2-5% ควรเริ่มทาเซรั่มก่อนครีม เพราะเซรั่มจะมีเนื้อเบาบาง ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายมากกว่าเนื้อครีมที่มีเนื้อหนัก และเซรั่มมีสากสกัดที่เข้มข้น ช่วยรักษาปัญหาผิวอย่างเจาะจงได้ เช่น รอยดำ รอยแดง สิว ริ้วรอย ความหมองคล้ำ 

ครีม

ครีมที่ช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้ในผิวหรือมอยเจอร์ไรเซอร์หลายชนิดในตอนนี้ มีไนอาซินาไมด์เป็นส่วนประกอบสำคัญ สูตรเหล่านี้จะให้ความชุ่มชื้นพร้อมทั้งช่วยเสริมเกราะป้องกันแก่ผิวด้วย

ครีมกันแดด

ครีมกันแดดเป็นขั้นตอนที่ไม่ควรลืมเด็ดขาด และครีมกันแดดบางสูตรในปัจจุบันก็อาจมีไนอาซินาไมด์ด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่ปกป้องผิวของคุณจากรังสียูวีที่เป็นอันตราย แต่ยังช่วยเพิ่มการบำรุงและป้องกันผิวหน้าเป็นพิเศษจากสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

ไนอาซินาไมด์เป็นเหมือนฮีโร่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เพราะช่วยมอบคุณประโยชน์มากมายสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการดูแล หรือเสริมเกราะป้องกันผิวหน้า อย่าง BERKIN Serum ก็มีไนอาซินาไมด์ถึง 3% เป็นความเข้มข้นที่ทำให้เห็นผลได้ชัดและไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองเกินไป ด้วยคุณสมบัติรอบด้านของไนอาซินาไมด์จะ ช่วยทำให้ผิวหน้าของทุกคนมีสุขภาพที่ดี และลดปัญหาผิวหน้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะ ช่วยลดรอยดำรอยแดง ลดการอักเสบ ควบคุมความมัน สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดบทความเกี่ยวกับปัญหาผิว ทริคในการดูแลผิวหน้า หรือข่าวสาร และผลิตภัณฑ์ของทาง BERKIN Serum สามารถติดตามได้ที่ช่องทาง

เว็บไซต์: Berkinofficial

Instagram: Berkin.official

เพจ Facebook: Berkin.official

อ้างอิง

-https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/niacinamide

-https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1534/niacinamide

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *